(HQ Online)- Các đơn vị thuộc Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) không cấp giấy chứng nhận kiểm tra ATTP cho lô hàng nào là táo Caramel từ Mỹ vào Việt Nam.
Xung quanh vụ việc táo Mỹ nhiễm khuẩn, gây tử vong đã NK vào Việt Nam, ông Phùng Hữu Hào– Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (NAFIQAD), Bộ NNPTNT cho biết, ngay sau khi nhận được công văn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), NAFIQAD đã có công văn khẩn gửi Cục Bảo vệ thực vật, đề nghị kiểm soát các cửa khẩu chính (vì táo Mỹ nhập qua đường chính ngạch) và rà soát xem có NK táo tươi từ Mỹ về hay không, đặc biệt là táo và caramel của các DN Mỹ đã bị Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes.
Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT khẳng định, ngay sau khi nhận được văn bản của NAFIQAD, cục BVTV đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát các cửa khẩu có nhập táo từ Mỹ.
Kết quả cho thấy: Các đơn vị thuộc Cục BVTV không cấp giấy chứng nhận kiểm tra ATTP cho lô hàng nào là táo Caramel từ Mỹ vào Việt Nam.
Đối với sản phẩm táo tươi của Mỹ được nhập vào Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính là Cảng Sài Gòn, Cảng Hải Phòng và sân bay quốc tế Nội Bài, các cửa khẩu đã rà soát và báo cáo là không có DN nào của Mỹ có tên là Bidard Bros mà Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo XK táo sang Việt Nam trong năm 2014 qua các cửa khẩu do Cục BVTV quản lý.
Hiện tại, Cục BVTV vẫn tiếp tục khẩn trương rà soát và sẽ yêu cầu các DN Việt Nam NK táo Mỹ báo cáo khẩn cấp xem liệu các DN XK táo Mỹ sang Việt Nam có lấy nguồn táo do công ty Bidard Bros cung cấp hay không.
Cục BVTV cũng đề nghị NAFIQAD xem xét khả năng có thể phối hợp với Cục BVTV kiểm tra tại kho một số DN chính đang NK táo Mỹ vào Việt Nam. Theo ông Hồng số lượng DN này không nhiều, khoảng 20 DN.
Ông Phùng Hữu Hào đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng, nếu đã mua táo và ăn táo NK từ Mỹ, cần tiến hành các biện pháp như rửa bằng nước muối, nước tím, gọt vỏ, sát trùng bằng ozon trước khi ăn bởi vi khuẩn listeria monocytogenes chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C, tức là phát triển ở môi trường trong tủ lạnh nên có thể xử lý được bằng các giải pháp trên.
Đang rà soát sản phẩm táo Mỹ nhiễm khuẩn
HQ Online)- Ngày 21-1, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, cho biết đang tiến hành rà soát các sản phẩm táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Listeria monocytogenes gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, tử vong ở trẻ sơ sinh.
Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia: Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Inđônêsia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.
Trả lời phóng viên Báo Hải quan ngày 21-1, về các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ có được lưu hành trên thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã rà soát và hiện chưa phát hiện sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ có mặt tại Việt Nam.
“Đối với hoa quả tươi là sản phẩm táo mỹ, trách nhiệm quản lý là thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do vậy Cục An toàn thực phẩm đã có công văn sang cơ quan này phối hợp điều tra làm rõ”, ông Phong nhấn mạnh.
Về lo lắng của người dân trước thông tin táo Mỹ có vi khuẩn gây hại, ông Phong cho biết, các cơ quan liên quan đang khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và sẽ gửi mẫu kiểm nghiệm đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để tiến hành xác minh xem sản phẩm hoa quả tươi là táo Mỹ có chứa vi khuẩn monocytogenes. “Thời gian kiểm nghiệm nhanh nhất sẽ được công bố sau 3 ngày, kể từ ngày lấy mẫu”, ông Phong nói.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 9-1, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang.
Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và một ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.